Sunday, May 27, 2007

Tiềm ẩn nguy cơ ung thư từ nước chấm

Tiềm ẩn nguy cơ ung thư từ nước chấm


Sử dụng nước tương, nhưng chẳng rõ trong đó có 3-MCPD hay không. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Theo kết quả giám sát chất lượng nước tương (nước chấm) của cơ quan chức năng tại TP HCM, hàm lượng chất 3-MCPD trong nước tương cao quá mức cho phép của Bộ Y tế rất nhiều lần. Chất 3-MCPD là hóa chất gây ung thư, đột biến gen ở người.



Kinh hãi dây chuyền sản xuất nước tương thủ công

Tại hội thảo “Công nghệ sản xuất nước chấm an toàn” cuối tháng 12/2006 vừa qua ở TP HCM, một số cơ quan thực hiện giám sát chất lượng nước tương đã công bố kết quả kiểm nghiệm 3-MCPD. Các mẫu nước tương được lấy ở chợ, tiệm tạp hóa, siêu thị trên địa bàn thành phố, hoặc do các cơ sở, công ty, đơn vị gửi tới xét nghiệm.

Công bố của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM cho thấy, năm 2004 viện này giám sát hàm lượng 3-MCPD tổng cộng 41 mẫu nước tương. Kết quả, 33 mẫu phát hiện có 3-MCPD, chiếm tỷ lệ 80,5%. Tất cả mẫu phát hiện 3-MCPD đều vượt tiêu chuẩn cho phép (1 mg/kg) của Bộ Y tế. Độ đạm của nước tương càng cao thì hàm lượng 3-MCPD đo được cũng cao tương ứng.

Theo Viện Vệ sinh y tế công cộng thành phố, năm 2005-2006 lượng mẫu kiểm tra 3-MCPD có hàm lượng vượt mức giới hạn cho phép đã giảm nhiều so với năm 2004, nhưng hàm lượng 3-MCPD vẫn còn rất cao. Do đó, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng vẫn còn rất lớn.

Kết quả phân tích 245 mẫu nước tương tại Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP HCM trong hai năm 2005-2006 cho kết quả 7 mẫu vượt trên 1 mg/kg, trong đó có một mẫu cao đến 1.700 mg/kg.

Tại Trung tâm Đào tạo và phát triển sắc ký thành phố, trong năm 2005 qua phân tích 38 mẫu cũng phát hiện 21 mẫu có hàm lượng 3-MCPD cao hơn mức 1 mg/kg, trong đó có một mẫu cao đến 283 mg/kg. Năm 2006, Trung tâm Đào tạo và phát triển sắc ký TP phân tích tiếp 24 mẫu và phát hiện 9 mẫu có 3-MCPD trên 1 mg/kg, trong đó có một mẫu đến 1.944 mg/kg.

Ngoài ra, giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM trong năm 2006 trên 20 mẫu cũng phát hiện 8 mẫu có 3-MCPD vượt mức cho phép.

3-MCPD là chất gây ung thư

Bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, cho biết 1,3-DCP là dẫn xuất của 3-MCPD, là một nhóm trong các chất ô nhiễm hóa học có tên chung là chloropronol. Các chất này luôn tồn tại dưới dạng hợp chất gắn kết và không có sự phân biệt rõ ràng giữa nồng độ của 1,3-DCP và 3-MCPD trong sản phẩm, trừ khi nồng độ của 3-MCPD cao hơn hẳn so với 1,3-DCP.

1,3-DCP và 3-MCPD được xác định là chất ô nhiễm sinh ra khi protein thực vật được thủy phân bằng acid clohydric. Nếu hàm lượng 3-MCPD có trong sản phẩm lớn hơn 1 mg/kg thì có thể tạo thành 1,3-DCP và 1,3-DCP là chất gây đột biến gen ở người.

Cũng theo bác sĩ Ký, một số thí nghiệm trên chuột lang của các nhà khoa học nước ngoài cho thấy với liều 3-MCPD là 1 mg/kg thể trọng/ngày có thể giảm khả năng hoạt động của tinh trùng và khả năng sinh sản ở chuột đực; với liều 3-MCPD 10-20 mg/kg thể trọng/ngày hoặc cao hơn gây tổn thương tinh hoàn và biến đổi hình dạng tinh trùng ở chuột đực.

Với liều cao hơn, người ta cũng thấy hiện tượng giảm khả năng sinh sản của con đực ở động vật có vú khác; thấy tổn thương gan, thận, giảm hoạt động chức năng gan, thận, gây khối u thận, gan, biểu mô miệng, lưỡi, tuyến giáp và biểu hiện ung thư do biến đổi gen. Liều gây chết trên chuột lang là 120-140 mg/kg thể trọng.

Cách đây gần 2 năm, Bộ Y tế đã quy định hàm lượng chất 3-MCPD trong nước tương, dầu hào không được quá 1 mg/kg. Thế nhưng, thực tế chất 3-MPCD nguy hại này vẫn xuất hiện ở nhiều mẫu nước tương của nhiều cơ sở sản xuất và vượt mức cho phép.

Sức khỏe hàng triệu người tiêu dùng đang bị đe dọa, nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy ai công bố sản phẩm nước tương, xì dầu, tàu vị yểu... của cơ sở nào có chất 3-MCPD gây ung thư.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài liên quan:

Nhiều loại nước tương chứa chất gây ung thư[1] 2 Tiếp

Sở Y tế TP HCM đã trì hoãn công bố về nước tươngViệc nhiều sản phẩm nước tương có hàm lượng 3-MCPD quá cao đã được Sở Y tế TP HCM phát hiện từ năm 2005, nhưng mãi đến 23/5/2007 mới công bố. Tuy thanh tra Bộ Y tế có giục nhưng cơ quan này vẫn ém nhẹm thông tin. (25/05)
Khách hàng ngần ngại khi mua nước tương Tại siêu thị Coop Mart Nguyễn Đình Chiểu (TP HCM), anh Tuấn cứ cầm hết chai nước tương này lên săm soi rồi lại hạ xuống xem loại khác, rốt cục không mua chai nào. Thực trạng phần lớn mẫu nước tương được kiểm nghiệm có quá nhiều 3-MCPD khiến anh sợ hãi. (24/05)
TP HCM công bố 20 nhãn nước tương có 3-MCPD Trong mẫu nước tương của 30 cơ sở được kiểm nghiệm năm 2005, cơ quan chức năng phát hiện sản phẩm của 20 cơ sở chứa lượng 3-MCPD gây ung thư vượt mức cho phép, có loại đến hơn 2.000 lần. (24/05)
Một tỷ đồng thưởng người phát hiện Chinsu gây ung thư Công ty liên doanh cổ phần thực phẩm Vitecfood ngày 9/5 cam kết trả 1 tỷ đồng cho bất cứ ai tìm được một chai nước tương Chinsu không đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế về chất 3-MCPD, chất gây ung thư bị cấm có mặt trong nước tương. (10/05)
Nước tương Chin-su bị cáo buộc chứa chất gây ung thư Ủy ban An toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu đã phát hiện lô nước tương hiệu Chin-su được nhập vào Phần Lan có lượng 3-MCPD vượt mức cho phép hơn 450 lần. Tuy nhiên nhà sản xuất cho biết không hề xuất sản phẩm sang nước này. (05/05)
Buông lỏng kiểm soát chất gây ung thư trong nước tương Ông Trần Văn Ký, phụ trách Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN phía Nam cho rằng, cơ quan chức năng không giám sát chặt việc quản lý chất lượng nước tương, nhất là các chất có thể gây ung thư. Lý giải điều này, Viện phó Vệ sinh y tế công cộng Nguyễn Xuân Mai cho rằng, còn nhiều việc khác, đâu phải chỉ lo mỗi nước tương.>
Kinh hãi dây chuyền sản xuất nước tương thủ công >

Tiềm ẩn nguy cơ ung thư từ nước chấm (27/01)
Tiềm ẩn nguy cơ ung thư từ nước chấm Theo kết quả giám sát chất lượng nước tương (nước chấm) của cơ quan chức năng tại TP HCM, hàm lượng chất 3-MCPD trong nước tương cao quá mức cho phép của Bộ Y tế rất nhiều lần. Chất 3-MCPD là hóa chất gây ung thư, đột biến gen ở người.>
Kinh hãi dây chuyền sản xuất nước tương thủ công (26/01)
Kinh hãi dây chuyền sản xuất nước tương thủ công Từ bã lạc, bã đậu nành, thêm hóa chất công nghiệp, phụ gia và không quên hương liệu cho dậy mùi, nhiều cơ sở ở TP HCM đã cho ra lò hàng nghìn lít tương mỗi tháng. Nhưng nếu nhìn thấy quy trình sản xuất, chắc chắn nhiều người sẽ từ bỏ món này. (25/01)
Gia hạn công bố 3-MCPD trong nước tương Sở Y tế TP HCM vừa ra quyết định lùi thời hạn yêu cầu đăng ký công bố hàm lượng chất 3-MCPD trong nước tương thêm 6 tháng nữa, kể từ thời điểm quy định trước đây là 30/8. Hiện mới chỉ có hơn 10 cơ sở sản xuất nước tương đăng ký công bố 3-MCPD sau sự cố "Chinsu". (31/10/2005)

Tiêu chuẩn hàm lượng 3-MCPD của VN cao hơn EU Sáng nay, trong cuộc trao đổi với báo giới sau sự cố nước tương Chinsu, ông Nguyễn Xuân Mai, Phó viện trưởng Viện vệ sinh y tế công cộng, cho biết, hàm lượng 3-MCPD theo tiêu chuẩn Việt Nam là 1 mg/kg sản phẩm; trong khi hàm lượng 3-MCPD theo tiêu chuẩn EU là 0,2 mg/kg cơ thể mỗi ngày. (21/09/2005)
Bộ Y tế khẳng định nước tương Chinsu không có 3-MCPD Sau một tháng rưỡi kể từ ngày lấy mẫu kiểm nghiệm nước tương Chinsu, Bộ Y tế đã có công văn gửi Văn phòng Chính Phủ thông báo kết quả xét nghiệm với nội dung: Không phát hiện có chất 3-MCPD. (19/09/2005)
DN nước tương cố 'né' công bố hàm lượng 3-MPCD Sáng 13/8, trong tọa đàm về thực trạng và giải pháp cho ngành nước tương do Hội lương thực và thực phẩm TP HCM tổ chức, hơn 20 doanh nghiệp sản xuất nước tương đồng kiến nghị Sở Y tế thành phố gia hạn thêm thời điểm công bố hàm lượng 3-MCPD sau 31/8. (14/08/2005)
Lấy mẫu nước tương Chinsu kiểm nghiệm 3-MCPD
Sau cuộc họp sáng qua, Thanh tra Bộ Y tế, Viện Vệ sinh y tế và Sở Y tế TP HCM đã quyết định chỉ kiểm nghiệm hàm lượng 3-MCPD trong nước tương Chinsu, thay vì tổng kiểm tra đại trà các cơ sở nước tương trên toàn quốc. (03/08/2005)
Yêu cầu cơ sở nước tương công bố chỉ tiêu 3-MCPD Sáng nay, Sở Y tế TP HCM ban hành công văn yêu cầu các cơ sở sản xuất nước tương, xì dầu, dầu hào trên địa bàn thành phố phải đăng ký công bố hàm lượng 3-MCPD. Thời hạn đăng ký chậm nhất đến ngày 30/8. (01/08/2005)

Tổng kiểm tra chất lượng các loại nước tương Hôm nay, Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế TP HCM và Viện Vệ sinh Y tế công cộng thành phố phối hợp để đầu tuần tới sẽ tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước tương của tất cả các cơ sở sản xuất trong nước, không chỉ có Chinsu. (28/07/2005)

[1] 2 Tiếp
http://www.vnexpress.net/Topic/?ID=4563

No comments: